• Khu Đô Thị Gem Sky World

Tin tức

Phạt đến 30 triệu đồng nếu đào móng xây nhà khiến nhà hàng xóm hư hỏng

Ngày Đăng : Friday, August 16, 2019Thực tế không ít trường hợp đào móng xây nhà khiến nhà hàng xóm bị lún, nứt, hư hỏng, gây thiệt hại về tài sản và nguy hiểm đến tính mạng của người khác.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận (mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự); gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Cụ thể, mức phạt đối với các trường hợp vi phạm nêu trên được áp dụng như sau:

Một là, phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn hoặc công trình xây dựng khác.

Hai là, phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

Ba là, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với xây dựng công trình yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Ngoài việc bị xử phạt nêu trên thì cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải dừng hành vi vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại cho nhà hàng xóm và người khác (nếu có thiệt hại).

Nội dung nêu trên được quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Hi vọng, qua những thông tin nêu trên, trước khi quyết định đào móng xây nhà thì mọi người cần khảo sát, nghiên cứu kỹ tình hình để đảm bảo không bị thiệt hại cho công trình của người khác.


Cám ơn bạn đã đánh giá
5 sao 1 đánh giá
#can hộ eco xuân quốc lộ 13