• Khu Đô Thị Gem Sky World

Tin tức

Tái chế khẩu trang dùng 1 lần thành bê tông cốt sợi cotton

Ngày Đăng : Friday, May 13, 2022Trong những năm vừa qua khẩu trang dùng một lần đã trở thành rác thải rất lớn, nhưng con người chưa tìm ra cách nào để tái sử dụng chúng, vì vậy một nhóm nhà khoa học tại Washington, Mỹ đã tìm cách đưa chúng trở thành 1 chất liệu để tăng độ bền, nâng cao giá trị sử dụng cho bê tông thành bê tông cốt sợi cotton.

Các nghiên cứu thực tế cho thấy bê tông sẽ ít bị nứt hơn khi bên trong chúng có nhiều sợi liên kết nhỏ được hòa trộn sau khi ra thành phẩm. Từ nguyên lý trên mà nhóm nhà khoa học đã đưa ra lý thuyết phải chăng chất liệu vải polypropylene hoặc polyester – thành phần chính tạo nên khẩu trang vốn đang trở thành rác thải tràn ngập cả thế giới sẽ thay thế các sợi cốt thép đó hay không?

Giải pháp đã được trải qua nhiều công đoạn, đầu tiên các khẩu trang sẽ được tháo rời thành các chất liệu riêng lẻ, chỉ giữ lại phần vải cotton. Tiếp theo cắt nhỏ phần vải thành các sợi nhỏ có chiều dài từ 5mm – 30mm. Sau đó các sợi sẽ được xử lý bằng dung dịch graphene oxide để tạo thành một lớp phủ trên bề mặt nhằm tăng thêm diện tích bề mặt để chúng dễ kết dính với xi măng pooc lăng thông thường. Ước tính sẽ có khoảng 0.1% thể tích sợi từ vải cotton làm thành phần liên kết trong bê tông.

Thực tế khi xi măng cốt sợi cotton đưa vào thử nghiệm sau 1 tháng người ta thấy rằng chúng có độ bền cao hơn 47% so với xi măng chưa qua xử lý và quá trình bổ sung thành phần sợi chỉ giảm độ bền nén 3%.

Chu Anh (newatlas)


Cám ơn bạn đã đánh giá
0 sao 0 đánh giá
##

Dự án

MERRYLAND QUY NHƠN

MERRYLAND QUY NHƠN

5 Tỷ - 80 Tỷ /Căn - Nghỉ dưỡng

Quy Nhơn - Bình Định

Tin liên quan

FANPAGE